Nissan thử độ bền của sơn xe bằng “mặt trời nhân tạo” như thế nào?

Nissan Tây Hồ – Các mẫu xe Nissan được phân phối tại Nissan Tây Hồ được nhập khẩu, sản xuất và lắp ráp theo tiêu chuẩn toàn cầu của Nissan Toàn cầu. Một ưu điểm của các dòng xe Nissan là nước sơn rất bền bỉ và các vật liệu nội ngoại thất cũng rất bền màu theo thờ i gian. Điều này có được là do công sức nghiên cứu và phát triển của các kĩ sư Nissan trong và ngoài nước.

Tại Trung tâm Kỹ thuật của Nissan tại Michigan (Mỹ) có một hệ thống mang tên Xenon Weather-Ometer (XWO), đó là một hệ thống bao gồm một bóng đèn xenon có công suất lên tới 4000 watt. Hệ thống kĩ thuật này cho phép tạo ra những bước sóng ánh sáng tương tự như mặt trời, khác tự nhiên ở chỗ, hệ hống này có thể kiểm soát việc chiếu sáng không bị gián đoạn bởi chu trình ngày và đêm hoặc khi tình hình thời tiết thay đổi.

Hệ thống XWO này mang trọng trách thử nghiệm độ bền của lớp sơn cũng như các vật liệu trang trí bằng nhựa, da, gỗ nội thất, v.v… để đánh giá được chúng có thể chịu được sự tác động của tia UV trong bao lâu thì biến đổi.

(hình ảnh: các mẫu sơn, mẫu vật liệu thử nghiệm của Nissan)

Nếu như không có sự hỗ trợ của hệ thống XWO, việc thử nghiệm các loại sơn và các vật liệu nội ngoại thất đòi hỏi phơi xe dưới ánh nắng mặt trời trong suốt 1 năm. Với hệ thống XWO, thời gian thử nghiệm rút ngắn lại chỉ còn 6 tháng. Việc thử nghiệm cũng đơn giản hơn khi các kĩ sư của Nissan có thể đưa vào hệ thống XWO liền lúc 100 loại vật liệu khác nhau nhằm tăng tốc độ thử nghiệm sơn mới cũng như các loại vật liệu.

(hình ảnh: các mẫu sơn và mẫu vật liệu được đưa vào trong hệ thống XWO)

Những mẫu sơn sẽ được di chuyển xung quanh bóng đèn xenon được đặt tại vị trí trung tâm hệ thống nhằm mô phỏng chiếc xe di chuyển trong suốt cả ngày.

(hình ảnh: bóng đèn xenon hiệu năng cao trong hệ thống thử nghiệm)

Hiện tại, việc thử màu sơn và các vật liệu mới vẫn được song song thực hiện trên các thử nghiệm ngoài trời và hệ thống XWO cũng đồng thời góp phần thúc đẩy quá trình thử nghiệm diễn ra nhanh hơn. Kỹ thuật viên kiểm tra thân xe và khung gầm của Nissan, ông Doug Prytula cho biết :”Ngoài các thử nghiệm nghiêm ngặt trong điều kiện thực tế, công cụ này cho phép Nissan tạo ra một môi trường khắc nghiệt hơn”.

Hãy đón chờ series bài viết tìm hiểu các công nghệ hiện đại được ứng dụng trong sản xuất xe Nissan trên website chính thức của Nissan Tây Hồ.

Nissan Tây Hồ 189 Nghi Tàm, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội – Hotline 089.615.5522.