Sử dụng rượu bia trước khi lái xe, tại sao lại nguy hiểm?

Nissan Tây Hồ – Cuộc sống hiện đại vội vã và xô bồ đôi khi ép buộc chúng ta tham gia vào các cuộc vui của bia rượu và chất kích thích. “Uống một chút không say được”, “Uống vài chén thì vẫn lái xe được” hay “Chú lại không nể anh!” – những câu nói chúng ta hay nghe thấy trên bàn nhậu. Những cuộc vui là không thể thiếu, tuy nhiên sau mỗi cuộc rượu bia đều tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn khi lái xe. Nissan Tây Hồ xin cùng quý vị tổng hợp lại một số nguyên nhân như sau:

Bia rượu và chất kích thích làm tăng sự hưng phấn, gây ảo giác

Sau khi uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích, con người đều có xu hướng phấn kích, hưng phấn, mức độ tùy thuộc vào lượng cồn trong cơ thể. Ở mức độ cao, tài xế có xu hướng tự tin thái quá vào bản thân, đi nhanh hơn, không kiểm soát được chân ga và tay lái, thậm chí tưởng tượng mình là những nhân vật trong phim ảnh điều khiển xe với tốc độ cao.

Trong ảnh: Ngày 12/01/2019, Xe Nissan X-Trail bị xe tải 2,5 tấn va chạm ngang sườn với tốc độ cao. Nguyên nhân ban đầu xác định do tài xế xe tải sử dụng rượu bia. Hiện trường ghi nhận chiếc xe Nissan X-Trail sau va chạm khung xe không biến dạng nhiều, toàn bộ túi khí nổ, 4 người trên xe chỉ bị sốc nhẹ, duy nhất 1 người ngồi hàng ghế giữa bị gẫy ngón chân út.

Gây mất tập trung khi lái xe

Bia rượu gây ra sự hưng phấn cho tài xế, tuy nhiên cũng là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung chết người khi lái xe. Khi này, tài xế lái xe không đúng chuẩn mà lái xe theo cảm hứng và phản xạ của sự mất tập trung. Xu hướng lái xe không kiểm soát tốc độ, không đi đúng làn đường, chiều đường, không tuân thủ luật giao thông, vượt đèn đỏ, v.v… Đặc biệt hơn, trong những trường hợp tình huống bất ngờ xảy ra, tài xế sử dụng rượu bia, chất kích thích bị hạn chế khả năng phán đoán tình huống và giảm khả năng xử lí tình huống và gây ra những hậu quả không đáng xảy ra.

 

(Hình minh họa: Tuyệt đối không uống rượu bia khi lái xe)

Gây giảm tầm nhìn khi lái xe

Chúng ta đều biết, khi sử dụng rượu bia và chất kích thích sẽ khiến cho thần kinh mất thăng bằng, và mắt sẽ không thể quan sát tốt, tạo cảm giác hiện vật trước mắt trở nên mờ ảo và sai lệch. Dấu hiệu dễ thấy của tài xế say xỉn là không thể đi thẳng, thường xuyên đảo lái và phanh gấp.

Gây giảm khả năng phản xạ tình huống

Bia rượu và chất kích thích gây giảm khả năng phản xạ của tài xế, tác động đến thời gian phản xạ của tay lái, chân ga, hơn nữa còn điều khiển xe không chính xác. Chúng ta thường thấy những sự việc “mất lái” hay “không kiểm soát tốc độ” đều đến từ những tình huống như vậy!

Tựu chung lại, bia rượu và chất kích thích là những tác nhân rất nguy hiểm gây ra những vụ va chạm và tai nạn không đáng xảy ra. Hãy cùng ghi nhớ những tác hại của bia rượu mà Nissan Tây Hồ vừa liệt kê để tạo cho mình những quy tắc nghiêm cấm khi lái xe.

Hãy cùng đón chờ series những bài viết tiếp theo về kinh nghiệm và quy tắc lái xe cùng Nissan Tây Hồ

Nissan Tây Hồ 189 Nghi Tàm, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội – Hotline 089.615.5522.